Chứng khoán lao dốc: Thận trọng nhưng đừng bi quan

Kinhtetrithuc.vn – Mức giảm 1,49%/phiên đem lại cảm giác sợ hãi cho không ít nhà đầu tư bởi trên thực tế, rất nhiều cổ phiếu giảm sâu 2-5% trong phiên cuối tuần qua, một số thì lo ngại VN-Index bắt đầu tạo mô hình 2 đỉnh.

Lý giải phiên lao dốc

Kỳ vọng vào một tuần vượt đỉnh của thị trường chứng khoán đã không trở thành hiện thực. Trong phiên cuối tuần qua, chỉ số VN-Index đã giảm 19,1 điểm, tương đương 1,49%, xuống 1.261,93 điểm, còn cách đỉnh năm nay khoảng 30 điểm.

Lý giải cho phiên lao dốc này, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường của Công ty Chứng khoán VNDIRECT, cho biết đây là phản ứng của thị trường trước các thông tin không mong đợi ở cả trong nước và quốc tế.

Cụ thể, những số liệu vĩ mô tại Mỹ được công bố tuần qua như PMI dịch vụ, PMI sản xuất, số đơn trợ cấp thất nghiệp cao hơn dự báo cho thấy triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục trì hoãn giảm lãi suất điều hành. Theo đó, xác suất kỳ vọng về việc Fed giảm lãi suất điều hành trong cuộc họp tháng 9 đã giảm về 51%, so với mức 68% của tuần trước đó. Diễn biến này kéo theo phiên điều chỉnh mạnh của các chỉ số chứng khoán Mỹ trong ngày thứ 5.

Trong nước, bất chấp những nỗ lực can thiệp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), áp lực tỷ giá vẫn chưa hạ nhiệt. Phía VNDIRECT cho biết theo một số nguồn tin, NHNN đã phải bán ra 3,5 tỷ USD để bình ổn thị trường, cộng với việc đấu thầu vàng miếng đã hút một lượng thanh khoản khá lớn khỏi thị trường. Điều này khiến thanh khoản trên hệ thống không còn dư thừa như trước và lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã vượt ngưỡng 5%.

Trong phiên 22 và 23 tháng 5, đã có một số ngân hàng thương mại tìm đến kênh hỗ trợ thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước với khối lượng trúng thầu trên kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) liên tục ở mức cao. Đi kèm với đó, NHNN cũng tăng lãi suất OMO lên mức 4,5%/năm, tăng thêm 0,25 điểm % so với trước.

Những thông tin trên, theo chuyên gia của VNDIRECT, đã có tác động ngay lập tức tới diễn biến thị trường chứng khoán khi đây là kênh “nhạy cảm” với lãi suất.

Thận trọng nhưng không bi quan

Mức giảm 1,49% đem lại cảm giác sợ hãi cho không ít nhà đầu tư bởi trên thực tế, rất nhiều cổ phiếu giảm sâu 2-5% trong phiên cuối tuần qua, có lúc cả loạt cổ phiếu lộ giá sàn; thêm vào đó, một số nhà đầu tư vẫn còn lo ngại khả năng VN-Index tạo mô hình 2 đỉnh tương tự như hồi tháng 9/2023 từng gây ra nhiều mất mát sau khi chứng kiến VN-Index phục hồi theo hình chữ V trong thời gian qua.

Tuy nhiên, thống kê cho thấy phiên giảm 1,49% cuối tuần qua mới là phiên giảm trên 1% đầu tiên của VN-Index trong vòng 1 tháng và nên nhớ, trong quá trình đi lên, luôn cần các phiên như vậy để “thay máu” dòng tiền, có như thế thì đà đi lên mới có thể tiếp tục.

Trong phiên cuối tuần qua, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HoSE đã vọt lên mức trên 32.400 tỷ đồng, cao nhất kể từ ngày 19/3/2024. Đáng chú ý, nhà đầu tư cá nhân mua ròng tới trên 2.700 tỷ đồng, cân lại mức bán ròng của tổ chức trong nước (405 tỷ đồng), tự doanh công ty chứng khoán (626 tỷ đồng) và nhà đầu tư nước ngoài (1.671 tỷ đồng). Xét về giá trị giao dịch, mức độ mua ròng của nhà đầu tư cá nhân trong phiên 24/5 là hiếm có, đem lại cảm nhận về độ sẵn sàng của dòng tiền trong nội bộ nền kinh tế Việt Nam, bởi các tổ chức trong nước, tự doanh hay nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam đa phần là thuần túy trong ngành tài chính.

Tuy vậy, việc VN-Index bị dập xuống khi tiến tới vùng đỉnh cũ cho thấy áp lực chốt lời là có, cho nên nếu đà tăng không bị phá vỡ, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục dập dềnh nhiều phiên trong vùng đỉnh, nhất là khi thị trường chưa đón nhận những thông tin tích cực mới về kết quả kinh doanh, khả năng Việt Nam được công nhận kinh tế thị trường, tiến trình nâng hạng, triển khai hệ thống KRX… trong bối cảnh áp lực tỷ giá, lãi suất xuất hiện trở lại.

Nhưng có lẽ cũng chưa nên bác bỏ khả năng vượt đỉnh sớm, bởi như đã đề cập, VN-Index chỉ cách mức đỉnh năm nay khoảng 30 điểm, và thị trường lại thường diễn biến theo những cách khó lường nhất.

VN-Index sẽ kiểm định lại vùng 1.250 điểm khi áp lực bán có thể trở lại vào đầu tuần. Tuy nhiên, với việc xu hướng tăng ngắn hạn vẫn được duy trì, nhiều khả năng lực cầu hỗ trợ tại vùng 1.250 điểm và xa hơn là 1.230 điểm sẽ giúp chỉ số sớm bật tăng trở lại sau một nhịp điều chỉnh lành mạnh. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng các vị thế trading khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ kể trên, ưu tiên các cổ phiếu VN30, đầu ngành đã xuất hiện mẫu hình tích lũy quanh đường MA20 và MA50 để sẵn sàng thu hút dòng tiền khi thị trường bật tăng trở lại.

Ông Lê Đức Huy, Trưởng Bộ phận Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Trước những dấu hiệu rủi ro đang xuất hiện, điều cần thiết đối với nhà đầu tư là cần đánh giá lại trạng thái danh mục đầu tư hiện tại, nên đặt ưu tiên quản trị rủi ro lên hàng đầu. Theo đó, đối với những nhà giao dịch (trading ngắn hạn) đang sử dụng đòn bẩy (margin) hoặc đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, cần tận dụng các nhịp phục hồi kỹ thuật để giảm trạng thái, hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn để quản trị rủi ro danh mục đầu tư.

Đối với những nhà đầu tư dài hạn, có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu chưa đạt giá mục tiêu, tuy vậy chưa nên vội vàng mua vào mà cần kiên nhẫn quan sát cung cầu, diễn biến thị trường trong những phiên tới, chờ đợi các điểm mua hấp dẫn hơn để giải ngân. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là vùng 1.250 điểm và ngưỡng hỗ trợ xa hơn là vùng quanh 1.220 điểm.

Ông Đinh Quang Hinh, chuyên gia của VNDIRECT

Theo vietnamfinance.vn

Xem thêm: