Danh sách người giàu toàn cầu: Trung Quốc nhiều tỷ phú nhất, kiếm tiền bằng AI lên ngôi

Phunuduongthoi.vn – Ngày 25/3, Viện Nghiên cứu Hurun công bố “Danh sách người giàu toàn cầu Hurun 2024” (Hurun Global Rich List 2024) – một danh sách thường niên theo dõi và xếp hạng tài sản của các tỷ phú trên toàn cầu. Theo danh sách này, ông Elon Musk hiện vẫn là tỷ phú giàu nhất thế giới, trong khi Trung Quốc là quốc gia có nhiều tỷ phú nhất.

Danh sách người giàu toàn cầu: Trung Quốc nhiều tỷ phú nhất, kiếm tiền bằng AI lên ngôi

Elon Musk tiếp tục là người giàu nhất thế giới theo Danh sách người giàu toàn cầu 2024.

Trung Quốc nhiều tỷ phú nhất thế giới

Tổng cộng có 3.279 doanh nhân tỷ USD từ 2.435 công ty ở 73 quốc gia được liệt kê trong Danh sách người giàu toàn cầu Hurun năm 2024, tăng từ con số 3.112 tỷ phú năm ngoái, dựa trên tính toán tài sản tính đến ngày 15/1 của Viện Nghiên cứu Hurun.

Trong số đó, những cá nhân có giá trị ròng cao từ Trung Quốc và Mỹ chiếm 49% trong danh sách.

Tổng tài sản của các tỷ phú năm nay đã tăng 9% lên 108.000 tỷ NDT. 

Hơn một nửa số tỷ phú, tương đương 1.933 doanh nhân, có tài sản tăng lên so với năm ngoái, trong đó có 480 gương mặt mới.

Theo báo cáo của Hurun, dù mất đi 155 tỷ phú nhưng Trung Quốc vẫn là quốc gia có số lượng tỷ phú lớn nhất thế giới với 814 người, trong đó Mỹ đứng thứ hai với 800 tỷ phú.

Dữ liệu cho thấy sự giàu có toàn cầu đang ngày càng trở nên tập trung.

“Ngưỡng lọt vào top 10 Danh sách người giàu toàn cầu Hurun đã tăng từ mức 215 tỷ NDT vào 10 năm trước lên 830 tỷ NDT. Nhưng điều đáng chú ý hơn là tốc độ tăng trưởng tài sản của top 10 năm nay chiếm tới 60% tổng tổng mức tăng trưởng của cải mới của toàn bộ danh sách. Năm nay, có 13 cá nhân có tài sản cá nhân vượt quá 100 tỷ USD”, Rupert Hoogewerf, chủ tịch và nhà nghiên cứu trưởng của Hurun Report, cho biết.

“Với tốc độ này, dự kiến ​​thế giới sẽ có tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên vào năm 2030”, ông Rubert nói thêm.

Elon Musk giàu nhất thế giới

Trong số các tỷ phú toàn cầu được xếp hạng trong danh sách Hurun 2024, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã quay trở lại vị trí người giàu nhất thế giới, với khối tài sản 1.670 tỷ NDT (khoảng 232 tỷ USD), tăng 47% so với năm ngoái.

Xếp ở vị trí thứ 2 là người sáng lập Amazon Jeff Bezos với tài sản trị giá 1.330 tỷ NDT (185 tỷ USD), tăng 57%. Tài sản của Giám đốc điều hành LVMH Bernard Arnault giảm 13%, rơi xuống vị trí thứ 3 với khối tài sản 1.260 tỷ NDT (176 tỷ USD). Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách.

Tại Trung Quốc, tài sản của Chủ tịch tập đoàn nước giải khát NONGFU SPRING Zhong Shanshan giảm 9% xuống còn 450 tỷ NDT, nhưng vẫn giữ vững vị trí người giàu nhất Trung Quốc lần thứ 4 liên tiếp và  là người giàu thứ 21 trên thế giới.

Người sáng lập và Chủ tịch Pinduoduo Colin Huang, người có tài sản tăng 71% lên 385 tỷ NDT, xếp thứ 2 trong số tỷ phú Trung Quốc giàu nhất. Xếp thứ 3 là Ma Huateng, ông chủ “đế chế” Tencent.

Tổng tài sản của các doanh nhân tỷ đô Trung Quốc là gần 19.000 tỷ NDT (2.600 tỷ USD), giảm 15% so với năm ngoái.

Ông Zhong Shanshan giữ vững vị trí người giàu nhất Trung Quốc theo danh sách Hurun.

Hơn nửa số tài sản mới liên quan tới AI

Báo cáo của Hurun cho biết, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu và cũng ghi dấu sắc nét trong Danh sách người giàu toàn cầu Hurun năm 2024.

Cụ thể, hơn một nửa số tài sản mới của năm nay đến từ sự đổi mới liên quan đến AI.

Theo danh sách người giàu mới nhất do Viện nghiên cứu Hurun công bố, các doanh nhân liên quan đến AI trong các công ty điện toán đám mây như Meta, Amazon, công ty mẹ của Google là Alphabet, Oracle và Microsoft cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về tài sản. 

Đặc biệt, Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia, đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về tài sản cá nhân (350 tỷ NDT) và lần đầu tiên lọt vào top 30 người giàu nhất thế giới theo danh sách của Hurun.

Các lãnh đạo của các nhà sản xuất chip AI Trung Quốc, như Cambricon Technology, MediaTek Inc, cũng như công ty AI Fourth Paradigm có trụ sở tại Bắc Kinh, cũng chứng kiến ​​khối tài sản tăng đáng kể.

Theo vietnamfinance.vn

Xem thêm: