Giá vàng SJC đang giảm mạnh sau phiên tăng lên đỉnh lịch sử

Kinhtetrithuc.vn – Sáng nay (13/5), giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn đang được niêm yết ở mức 88,5 triệu đồng/lượng ở mức bán ra, giảm mạnh tới 2,8 triệu đồng/lượng so với phiên trước đó.

Sau chuỗi ngày tăng “chóng mặt” ngày cuối tuần trước lên mức trên 90 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC đã nhanh chóng giảm mạnh tới gần 3 triệu đồng/lượng trong sáng nay và rơi xuống mức dưới 90 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc trước khi giao dịch và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.

Cụ thể, lúc 8h50 phút sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC đang niêm yết ở mức 85,5 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra giữ ở mức 88,5 triệu đồng/lượng, giảm tương đương 2,8 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào bán ra so với giá niêm yết cuối phiên làm việc trước đó.

Cùng thời điểm, giá vàng SJC của Công ty cổ phần tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 85,5 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra ở mức 87,5 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu vẫn niêm yết ở mức 75,43 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra giữ ở mức 76,93 triệu đồng/lượng, giữ nguyên ở mức đã niêm yết phiên trước đó.

Trước đó, trong tuần từ ngày (6/5-11/5), giá vàng trong nước đã liên tục thay đổi giá. Cụ thể, giá vàng miếng SJC mở cửa phiên đầu tuần được các doanh nghiệp lớn niêm yết tại 83,8 triệu đồng/lượng mua vào – 86 triệu đồng/lượng bán ra. Sau đó, 2 phiên cuối tuần, giá kim loại quý này đã liên tục vươn lên mức cao trên 90 triệu đồng/lượng và đỉnh điểm là mức 90,1 triệu đồng/lượng mua vào – 92,4 triệu đồng/lượng bán bán) phiên ngày 10/5 – mức giá kỷ lục được ghi nhận.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng cũng liên tục tăng mạnh trong tuần qua. Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua (11/5- theo giờ Việt Nam), giá vàng tại thị trường New York đang giữ ở mức 2.360,48 USD/ounce. Như vậy, tính chung cả tuần qua, giá vàng giao ngay đã tăng gần 60 USD so với mức chốt phiên tuần trước.

Kim loại quý tiếp tục tăng trong tuần qua trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nới lỏng chính sách trong năm nay tăng lên sau các dữ liệu kinh tế yếu kém. Mới đây, Fed nhấn mạnh, cuộc chiến lạm phát của Mỹ chưa hiệu quả khi lạm phát vẫn còn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2%. Ngoài chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất, thị trường trong tuần này sẽ chờ báo cáo doanh số bán lẻ của Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hằng tuần, cùng phát biểu của Chủ tịch Fed Powell tại Amsterdam.

Trong khi đó, Ole Hansen – Giám đốc Chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho hay, không có gì ngạc nhiên khi vàng chứng kiến động lực tăng giá mới. Giá vàng được hỗ trợ bởi các dấu hiệu thị trường lao động Mỹ đang hạ nhiệt. Với việc lạm phát được kiểm soát, số lần cắt giảm lãi suất dự kiến của Mỹ đã được nâng lên hai lần. 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, đối tác quản lý Ryan Mclntyre của Sprott Inc cũng đánh giá cao sức mạnh của vàng và dự báo các nhà đầu tư sẽ tiếp tục mua vào khi giá giảm và điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ giá cao hơn.

Trong khi đó, đưa ra nhận định về giá vàng tuần này tại cuộc khảo sát của các chuyên gia phân tích tại Phố Wall, phần lớn các chuyên gia đều kỳ vọng giá kim loại quý này sẽ tiếp tục đi lên. 

Cụ thể, với 17 nhà phân tích Phố Wall, có 10 chuyên gia (tương đương 59%) cho rằng giá vàng tăng cao hơn vào tuần này. Trong khi chỉ có 02 nhà phân tích (chiếm 12%) dự đoán giá sẽ giảm. 05 chuyên gia (tương đương 29%) dự báo vàng có xu hướng đi ngang.

Trong khi đó, 195 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, có 97 nhà giao dịch bán lẻ (tương đương 50%) dự đoán vàng sẽ tăng vào tuần này. 42 người khác (tương đương 21%), dự đoán giá sẽ thấp hơn. Có 56 người được hỏi (chiếm 29%) kỳ vọng kim loại quý sẽ giao dịch đi ngang trong tuần này.

Theo VnMedia

Xem thêm: