Gỡ khó cho thị trường bất động sản

Kinhtetrithuc.vn – Tại Bình Định, gỡ khó cho thị trường bất động sản, UBND tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ; thúc đẩy thị trường phục hồi và phát triển, tăng nguồn cung, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm hợp lý.

Hỗ trợ chủ đầu tư bằng cơ chế

Đặc biệt, Bình Định đã tập trung phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phù hợp với thu nhập thực tế của người dân. Trong khi, ở nhiều địa phương khác việc đầu tư phát triển các dự án nhà ở xã hội đang gặp khó khăn, thậm chí có nơi “giẫm chân tại chỗ”, thì tại Bình Định với những chủ trương đúng đắn, việc phát triển các dự án nhà ở xã hội lại đang có những kết quả khả quan.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai 19 dự án nhà ở xã hội với khoảng 11.166 căn, tổng diện tích sàn sử dụng 694.808 m2; trong số đó bàn giao đưa vào sử dụng 8 dự án (6 dự án và một phần của 2 dự án) với 2.806 căn/nhà; đang thi công 5 dự án (3 dự án và một phần của 2 dự án) khoảng 4.208 căn/nhà.

Các chủ đầu tư đang lập thủ tục đầu tư xây dựng 8 dự án (khoảng 4.152 căn/nhà), diện tích sàn sử dụng khoảng 282.206 m2…

Trước đó, để tạo thuận lợi cho chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 39/2023/QÐ-UBND. Theo quyết định này, tỉnh hỗ trợ 50% kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội, trừ hệ thống kỹ thuật bên trong tòa nhà. Đồng thời, thực hiện giải phóng mặt bằng và giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Cũng theo Quyết định số 39/2023/QÐ-UBND, nhà đầu tư không được tính các khoản hỗ trợ của Nhà nước vào giá bán, giá cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội.

Theo đại diện một số chủ đầu tư dự án xã hội trên địa bàn, với cơ chế hỗ trợ này, nhà đầu tư đỡ rất nhiều chi phí. Trước đây, không có cơ chế này thì nhà đầu tư chi trước tiền giải phóng mặt bằng và được hạch toán vào giá bán dự án nhà ở xã hội. Còn bây giờ, nhà nước hỗ trợ chi phí này thì giá bán cạnh tranh, có lợi cho người mua nhà.

Ông Phạm Nam Quảng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Phú Mỹ – Quy Nhơn cho rằng, so với nhiều tỉnh thành khác trong cả nước, Bình Định đang là địa phương có sự chia sẻ, hỗ trợ tốt cho các dự án đầu tư nhà ở xã hội. Điều này, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản ở địa phương dần phục hồi và phát triển, với phân khúc tiên phong là nhà ở xã hội…

Các địa phương ở miền Trung đang có nhiều giải pháp gỡ khó cho thị trường bất động sản

Đối thoại với từng doanh nghiệp

Cũng tại Bình Định, bên cạnh có những cơ chế hỗ trợ cho chủ đầu tư, thì đối với những dự án gặp khó khăn vướng mắc, UBND tỉnh Bình Định còn tổ chức các cuộc họp, làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, từng dự án, nhất là các dự án lớn để lắng nghe các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Từ đó, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền, chấm dứt việc đùn đẩy đẩy trách nhiệm hoặc chậm trễ giải quyết các thủ tục hành chính nhiêu khê…

Đến nay, tỉnh cũng đã thực hiện rà soát, lập danh mục các dự án nhà ở, bất động sản trên địa bàn; đánh giá cụ thể lý do, nguyên nhân đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai.

Trong khi đó tại Quảng Nam, trên địa bàn hiện đang có 176 dự án khu dân cư, khu đô thị đang triển khai và 17 dự án mới được chấp thuận nhà đầu tư trong các năm 2022, 2023. Trong đó, đa số các dự án có quy mô vừa và nhỏ. Bên cạnh, những khó khăn chung của thị trường, thì gần đây trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số dự án còn xảy ra khiếu nại, khiếu kiện tập trung đông người. Bên cạnh đó, còn có những dự án gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; công tác thỏa thuận nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất khó khăn, kéo dài… gây khó cho cả nhà đầu tư lẫn khách hàng.

Để tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, Quảng Nam đã tập trung rà soát, tăng cường thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất đối với các khu đất phù hợp với mục đích đất ở theo quy định của pháp luật để thực hiện các dự án nhà ở nhằm đáp ứng nhu cầu cho thị trường.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ. Các dự án nếu kéo dài do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, cần rà soát và đánh giá để điều chỉnh quy hoạch chi tiết, điều chỉnh nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư theo đúng quy định và tình hình thực tế…

Đặc biệt, cũng như Bình Định, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì rà soát, thống kê số lượng các dự án bất động sản; phân loại các dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc. Từ đó, chủ động làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, dự án có vướng mắc hoặc triển khai chậm để xác định rõ các nguyên nhân, kịp thời tháo gỡ ngay.

Theo Thời báo Ngân hàng

Xem thêm: