NHNN yêu cầu các nhà băng tiếp tục giảm lãi suất từ 1,5-2%

Kinhtetrithuc.vn – NHNN tiếp tục có văn bản số 6385/NHNN-CSTT gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp để giảm mặt bằng lãi suất.

Ảnh minh họa

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) giảm lãi suất cho vay đối với đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới, phấn đấu mức giảm lãi suất tối thiểu từ 1,5-2%/năm theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

NHNN cũng yêu cầu các TCTD báo cáo cam kết giảm lãi suất cho vay trong năm 2023 đối với các khoản cho vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản vay mới trước ngày 25-8.

NHNN yêu cầu các TCTD phải báo cáo kết quả thực hiện cam kết giảm lãi suất cho vay trong năm 2023 đối với các khoản cho vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới gửi NHNN trước ngày 8-1-2024.

Hiện trên thị trường, lãi suất huy động đã giảm về mức thấp. Lãi suất của nhóm NH có vốn nhà nước duy trì ở mức 6,3%. Tại nhóm NH tư nhân lớn, lãi suất dao động trong khoảng 6,4-6,9%/năm. Các NH tư nhân nhỏ hầu hết đang niêm yết lãi suất cao nhất trong khoảng 7,2-7,6%/năm.

Ở phần cho vay, theo ước tính của Công ty Chứng khoán DSC, lãi suất cho vay đã giảm khoảng 1,5-2% kể từ đầu năm tới nay. Mức lãi vay thế chấp của nhiều ngân hàng thương mại cũng được giới thiệu là chỉ từ 7-8%. Tuy nhiên, lãi suất cho vay hiện tại có sự phân hóa rõ rệt. Với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có chất lượng tín dụng tốt, lãi suất cho vay đúng là đã trở về mức thấp dưới 10%. Với các doanh nghiệp khó khăn, thiếu vốn, chất lượng tín dụng thấp, lãi suất khi đi vay NH vẫn đạt mốc 12-17%.

Trong bối cảnh đó, tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 7 được ghi nhận là 4,3% so với cuối năm 2022, giảm nhẹ so với mức 4,73% được công bố vào cuối tháng 6.

Theo Báo Sài Gòn đầu tư tài chính

Xem thêm: